Giờ UTC là gì? Hướng dẫn cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Giờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập cho tất cả các mùi giờ trên thế giới. Thế nhưng, không phải ai cũng biết giờ UTC là gì, cách quy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Cùng bohemianproductions.net tìm hiểu chi tiết bài viết sau đây để có câu trả lời nhé!

I. Giờ UTC là gì?

Giờ UTC được hiểu là thời gian phối hợp quốc tế

UTC là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Coordinated Universal Time và cụm từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”. Giờ UTC được hiểu là thời gian phối hợp quốc tế. Đây là tiêu chuẩn thời gian được cơ quan Đo lường Quốc tế (BIPM) chọn làm cơ sở pháp lý để định vị thời gian.

UTC dựa trên Giờ chuẩn Greenwich chuẩn cũ (tên đầy đủ: Giờ trung bình Greenwich – GMT) do Hải quân Anh tạo ra vào thế kỷ 19 và sau đó được đổi tên thành Giờ quốc tế (UT).

II. Lịch sử ra đời của giờ UTC

Ý tưởng giờ quốc tế lần đầu tiên được đề xuất vào cuối thế kỷ 18, khi các tuyến đường sắt và các đường vận tải bắt đầu kết nối các quốc gia trên thế giới, đòi hỏi các lịch trình tiêu chuẩn để điều phối hoạt động và chuyển động kinh tế. Giờ quốc tế của một ngày được định nghĩa là thời gian Trái đất quay quanh trục của chính nó. Tuy nhiên, tốc độ quay vòng này không cố định, do đó độ dài của một ngày theo giờ UT không phải lúc nào cũng giống nhau.

Để giải quyết vấn đề này, vào giữa những năm 1967, Văn phòng quốc tế về khối lượng và độ dài BIPM chính thức áp dụng UTC như một tiêu chuẩn chính xác hơn để thiết lập giờ thế giới so với GMT. UTC bao gồm các phép đo lường quỹ đạo Trái đất dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xesi trên khắp thế giới.

Năm 1972, sau nhiều lần điều chỉnh, giờ UTC được thêm vào một số giây nhuận vì sự quay quanh trái đất vốn không đều và ít chính xác hơn đồng hồ điện tử. Khi UTC được điều chỉnh, GMT không còn là một chuẩn thời gian mà chỉ là tên của một múi giờ sử dụng ở một số quốc gia Tây Âu, Châu Phi.

III. Thành phần chính của giờ UTC

UTC có hai phần chính:

  • Giờ nguyên tử chung (TAI) và Giờ quốc tế (UT1). Thời gian nguyên tử phổ quát được dùng làm thước đo tốc độ tích tắc của đồng hồ nguyên tử. Về cơ bản, THE TAI rất chính xác.
  • Giờ quốc tế hay thời gian vũ trụ sẽ được xác định bởi chuyển động quay của Trái đất. Các đài thiên văn thường sử dụng UT1 để đo chiều dài của một hành tinh trong một ngày.

Nhờ 2 thành phần trên, UTC là tiêu chuẩn đồng bộ hóa đồng hồ của các quốc gia trên thế giới trải dài 24 múi giờ khác nhau.

IV. Mục đích sử dụng giờ UTC

UTC được sử dụng làm cơ sở cho các tiêu chuẩn Internet và World Wide Web

Múi giờ của các quốc gia trên thế giới khác nhau được xác định dựa trên giờ UTC, như sau:

  • Múi giờ ở cực Tây sử dụng UTC-12, muộn hơn 12 giờ so với UTC.
  • Múi giờ cực Đông sử dụng UTC 14, tức là sớm hơn 14 giờ  so với UTC.

UTC được sử dụng làm cơ sở cho các tiêu chuẩn Internet và World Wide Web, chẳng hạn như hỗ trợ Đồng bộ hóa thời gian mạng (NTP), đồng bộ hóa đồng hồ máy tính qua Internet hoặc truyền thông tin thời gian.

Ngoài ra, UTC còn là tiêu chuẩn thời gian trong nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là ngành hàng không. Hệ thống sẽ giúp xác định kế hoạch bay và giấy phép kiểm soát không lưu. Ngoài ra, cả dự báo thời tiết và bản đồ đều sử dụng UTC để tránh nhầm lẫn múi giờ và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST).

Trạm vũ trụ quốc tế cũng sử dụng UTC làm tiêu chuẩn thời gian. Theo quy định của EU và AETR, UTC cũng được sử dụng cho máy đo tốc độ kỹ thuật số cho các phương tiện vận tải hàng hóa lớn (LGV). Ngoài ra, đối với các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử, họ phải dựa vào UTC để mua các dự án IDO một cách kịp thời.

V. Phân biệt giờ UTC và giờ GMT

Múi giờ GMT thường được sử dụng thay thế cho nhau hoặc nhầm lẫn với UTC. GMT là múi giờ chính thức được sử dụng bởi một số quốc gia châu Âu và châu Phi. Thời gian thường được hiển thị ở định dạng 24 giờ (0 – 24) hoặc 12 giờ (1 – 12 giờ sáng/ chiều). GMT sẽ dựa trên chuyển động quanh trục của Trái đất.

UTC thực tế không phải là một múi giờ, mà là một tiêu chuẩn thời gian để định vị thời gian và múi giờ hoạt động trên khắp thế giới. UTC rất giống với GMT, nhưng hệ thống này dựa trên định nghĩa khoa học về giây (giây SI của đồng hồ nguyên tử) và không liên quan gì đến thời gian quay của Trái đất. Ngoài ra, không có quốc gia hoặc khu vực nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương.

VI. Hướng dẫn đổi giờ UTC sang giờ Việt NamHướng dẫn đổi giờ UTC san giờ Việt Nam

1. Cách viết chính xác giờ UTC

Giờ UTC được viết với 4 chữ số theo dạng sau:

  • Hai số đầu để chỉ giờ từ 00 tới 23.
  • Hai số sau để chỉ phút từ 00 tới 59.

Chú ý: Viết liền, không được để dấu giữa các số này.

Ví dụ: 4 giờ 20 phút chiều được viết là 1620

2. Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) vì thế giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7. Hay hiểu một cách đơn giản là giờ Việt Nam sẽ sớm hơn giờ UTC 7 giờ đồng hồ.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được giờ UTC là gì và cách quy đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.