Poster là gì

Poster là gì? Cách thiết kế poster hiệu quả

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc sử dụng các công cụ quảng cáo qua mạng Internet luôn là lựa chọn hàng đầu so với các công cụ truyền thống. Thế nhưng, không phải vì thế mà quảng cáo truyền thống không hiệu quả, minh chứng là các poster vẫn xuất hiện với tần suất dày đặc. Vậy poster là gì? Lợi ích poster trong quảng cáo là gì? Cùng bohemianproductions.net trả lời chi tiết những thắc mắc này dưới đây.

I. Poster là gì?

Poster là ấn phẩm truyền thông thường được đặt ở những nơi đông người
Poster hay còn gọi là áp phích, đây là một dạng ấn phẩm truyền thông quen thuộc với nhiều người.  Chúng được kết hợp giữa thiết kế và in ấn với mục đích là truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng. Thông thường, poster sẽ được đặt ở những nơi đông người qua lại, dễ nhìn thấy như siêu thị, trường học, bến xe… để thu hút sự chú ý của mọi người.
Poster thường được dán cố định vào các bảng, khung với hình dạng chữ nhật hoặc gần vuông. Với mong muốn là giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng. Bằng việc tập trung vào phần hình ảnh lớn và thông điệp ngắn dễ nhớ, dễ thuộc. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa màu sắc, hình ảnh với văn bản và bố cục có thể gây thu hút khách hàng.

II. Phân loại poster

Hiện nay có rất nhiều loại hình poster khác nhau, thế nhưng người ta thường dựa vào nội dung truyền tài và lợi ích của nó để phân loại. Cụ thể như sau:

1. Poster quảng cáo

Poster quảng cáo là loại hình phổ biến nhất, bởi có nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng cáo này để tiếp thị, quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện nào đó.
Người thiết kế sẽ thường thêm những câu slogan, thông điệp hoặc tính năng của sản phẩm lên trên poster.
Hình thức poster này có mục đích chính là quảng cáo, tăng mức độ nhận diện của thương hiệu nên thường được đặt ở nơi đông người, khu vực công cộng, dọc đường cao tốc.

2. Poster nghệ thuật

Mục đích của poster nghệ thuật là truyền tải ý tưởng của người thiết kế, dùng để tuyên truyền cho các chiến dịch marketing, hoặc sự kiện văn hóa như triển lãm, âm nhạc, phim ảnh…
Giống như tên gọi, poster nghệ thuật phải thể hiện được chất người thiết kế, đó là sự độc đáo, thậm chí là tính trừu tượng.

3. Poster tuyên truyền

Mỗi loại poster đều hướng đến các đối tượng, mục đích khác nhau
Loại poster này được dùng để truyền tải thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề xã hội nào đó như bảo vệ quyền trẻ em, phòng chống ma túy, không hút thuốc lá…
Trên poster tuyên truyền sẽ có thông tin liên lạc của tổ chức đứng ra thực hiện chiến dịch truyền thông đó. Chúng thường được đặt tại các ngã tư giao thông, các trục đường lớn để mọi người có thể dễ dàng quan sát.

4. Poster giao tiếp

Poster giao tiếp thường được các doanh nghiệp sử dụng nhằm gây ấn tượng với khách hàng. Trên loại poster sẽ có thông tin về doanh nghiệp như logo, hình ảnh thế hiện chính sách, thành tựu, sứ mệnh, tầm nhìn…
Hình thức poster này chủ yếu được dán tại văn phòng, trong thang máy. Một hình thức khác của poster giao tiếp là được dùng trong những cuộc kêu gọi bình chọn, tranh cử của các ứng viên.

5. Poster cộng đồng

Mục đích của poster là gì? Poster cộng đồng có mục đích quảng bá thông tin đến với cồng động, phủ sóng tên tuổi, hình ảnh họp báo, người nổi tiếng…
Phần lớn những poster này dùng để cổ động, giới thiệu về sự kiện nào đó. Do đó chúng thường được đặt tại chân cầu cao tốc, cầu vượt, các cơ quan…

6. Poster chủ thể

Đây là loại poster được thiết kế dành cho một nhóm hay cá nhân nào đó. Hình ảnh của chủ thể sẽ được đặt giữa tấm poster.
Với poster chủ thể, việc in ấn sẽ được thực hiện một cách khoa học, nghệ thuật để người hâm mộ có thể sưu tầm, cất giữ lại.
Thông thường, poster chủ thể được người nổi tiếng dùng để quảng bá hình ảnh, sự kiện sắp diễn ra.

7. Poster thể hiện quan điểm

Poster thể hiện quan điểm được dùng với mong muốn thay đổi hành vi, suy nghĩ của người xem. Chính vì thế mà loại poster này không thực sự phổ biến. Thế nhưng, trong poster thể hiện quan điểm luôn có những danh ngôn, câu nói, thông điệp ý nghĩa với mục đích là mang lại niềm tin trong cuộc sống.

III. Những lợi ích của poster trong quảng cáo là gì?

Poster giúp doanh nhiệp tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn
Có thể thấy, poster không chỉ là hình thức quảng cáo mà còn là công cụ giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng. So với các hình thức quảng cáo qua các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, phát thanh… chi phí chạy quảng cáo trên Google, Facebook… thì chi phí làm poster tương đối nhỏ.
Bên cạnh đó, poster thường được đặt ở những vị trí dễ quan sát nên thu hút sự chú ý của người xem. Do đó, poster là hình thức quảng cáo hiệu quả để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu của mình. Vì những lợi ích đó mà poster ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các chiến dịch Marketing.

IV. Yếu tố tạo nên sự hiệu quả của poster

Như đã chia sẻ, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình poster khác nhau. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng đem lại thành công. Vậy nên, những yếu tố tạo nên sự hiệu quả cho poster là gì?
  • Tập trung được sự chú ý của người xem đối với vấn đề muốn truyền tải.
  • Nội dung truyền thông phải lôi cuốn, khiến người xem sẵn sàng đọc hết tất cả những thông tin có trên poster.
  • Thông tin trên poster phải mạch lạc, ngắn gọn nhưng phải đảm bảo đầy đủ để người xem có thể hiểu được nội dung muốn truyền tải.
  • Nội dung phải có tính thuyết phục khách hàng tìm mua sản phẩm hoặc sẵn sàng chia sẻ thông điệp đó với những người khác.

Do đó, khi thiết kế poster ba cần phải lưu ý những điều sau:

  • Nên kết hợp nhiều phần mềm khác nhau khi thiết kế poster.
  • Dùng hình ảnh có chất lượng cao trong các thành phần trên poster để rõ nét.
  • Màu sắc phối cần có sự ăn ý, đảm bảo đúng nguyên tắc.
  • Lựa chọn các phông chữ phù hợp.
Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được poster là gì cũng như bí quyết để thiết kế được sản phẩm poster hiệu quả cho chiến dịch truyền thông. Hy vọng bạn có thể tạo cho mình sản phẩm chất lượng. Chúc bạn thành công.