các bài tập bóng đá cơ bản

Tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới 

Bạn là một người đam mê bóng đá và muốn tham gia chơi bóng đá nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ chia sẻ đến các bạn tổng hợp các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hãy cùng khám phá ngay nhé. 

Các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới 

Để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, trước tiên các bạn cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Có như vậy, kỹ năng phản xạ cũng như chơi bóng của bạn mới nhanh nhạy và phát triển được. Dưới đây là các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu:

Bài tập chuyền bóng 

Kỹ thuật chuyền bóng chính xác là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất khi chơi bóng đá. Giúp đội bạn dễ dàng chuyền bóng tới khung thành đối phương và tạo ra những cơ hội ghi bàn. Đảm bảo bóng luôn nằm trong tầm kiểm soát của đội mình. Điều này khiến đội bạn có ít thời gian kiểm soát bóng hơn và ít cơ hội ghi bàn hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá
Kỹ thuật chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá

Nếu mới làm quen với bóng đá, bạn nên dành nhiều thời gian luyện tập kỹ năng này để nâng cao độ chính xác khi chuyền bóng. Nếu có thể thực hiện những đường chuyền dài hoặc chọc khe chính xác, bạn sẽ tạo ra những cơ hội ghi bàn tuyệt vời cho đồng đội.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng 4 chiếc nón dùng để tập luyện với bóng. Sắp xếp bốn chiếc nón được xếp thành hình chữ nhật có chiều rộng 2 m và chiều dài 5 m. 
 • Khoảng cách giữa các nón thay đổi tùy theo kỹ năng và sự tiến bộ của người chơi. Và khi bạn có thể chuyền bóng chính xác, bạn có thể giảm khoảng cách giữa 2 hình nón và tăng khoảng cách giữa 2 người chơi.

Bài tập sút bóng 

Sút bóng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Và để trở thành một cầu thủ sút bóng giỏi, bạn cần rèn luyện cả về mặt kỹ thuật cũng như độ chính xác. Để có thể thực hiện được bài tập này, các bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác dưới đây của XoilacTV nhé:

 • Đầu tiên, bạn nên thực hiện sút bóng vào giữa khung thành, sau đó sút 10 lần bằng chân phải và 10 lần bằng chân trái. 
 • Đá bóng vào mọi góc của khung thành để tập trung vào độ chính xác và đánh lạc hướng đối thủ. Bắt đầu ở bất kỳ góc nào bạn muốn và sau đó thực hiện qua các góc khác. 
 • Sau khi đã nhuần nhuyễn, bạn nên tập khả năng sút bóng bằng cả hai chân. Luân phiên chân trái và chân phải để cải thiện sự đa dạng và khó đoán của cú đá.

Rê bóng 

Rê bóng là động tác di chuyển và kiểm soát bóng dưới chân. Đây là một kỹ năng khó thành thạo và đòi hỏi phải luyện tập nhiều. 

Cách thực hiện:

 • Bạn cần rê bóng thật nhanh qua nón tập mà không để bóng tuột khỏi chân. Dùng 5-10 chiếc nón tập, xếp chúng thành một đường thẳng, cách nhau khoảng 1,8m.
 • Nhẹ nhàng chuyền bóng về phía trước qua phía bên phải của nón tập. Khi bóng đến giữa hai nón tập đầu tiên, đẩy bóng vào giữa và di chuyển theo nó. 
 • Lúc này, tiếp tục di chuyển bóng về phía trước qua nón tập và lặp lại đến nón tập cuối cùng. 
 • Sau khi hoàn thành lượt đầu tiên, quay lại và đi theo hướng ngược lại.

Bài tập phòng ngự 

Bài tập phòng thủ là một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần phải nắm được. Việc tập bài tập này giúp ngăn chặn đối thủ tấn công và bảo vệ khung thành của đội nhà. Để tiến hành diễn tập các bài phòng thủ, bạn có thể tổ chức các buổi luyện tập với đồng đội của mình. Cách thực hiện bài tập phòng thủ:

 • Vẽ một hình chữ nhật trên sân tập hoặc dùng cọc, áo và các vật liệu khác để đánh dấu khu vực. 
 • Một trong các thành viên của đội sẽ đóng vai trò là người tấn công và tấn công trong một khu vực hình chữ nhật. 
 • Những người chơi còn lại sẽ đứng ở tư thế phòng thủ bên trong hình chữ nhật. Khi một cầu thủ tấn công rê bóng bên trong hình chữ nhật, cầu thủ phòng ngự sẽ cố gắng ngăn chặn anh ta bằng cách tắc bóng hoặc cản trở bước tiến về khung thành của cầu thủ đó. 
 • Khi một cầu thủ tấn công tiến vào khu vực bạn đang phòng thủ, bạn sẽ phải chạy về phía bóng để lấy bóng hoặc gây khó khăn cho đối phương tấn công. Khi giành được bóng, hãy nhanh chóng chuyền bóng cho đồng đội để tạo cơ hội tấn công.
Phòng thủ là một trong các bài tập bóng đá cơ bản
Phòng thủ là một trong các bài tập bóng đá cơ bản

Bài tập tấn công 

Các cầu thủ tấn công thường là người rất sáng tạo và tài năng. Các tiền đạo hàng đầu cũng thường xuyên tập luyện bài tập tấn công này. Bạn có thể thực hành các bài tập tấn công bằng cách làm theo các bước sau: 

 • Để thực hiện bài tập này, bạn cần lắp một hình nón thành hình chữ nhật có chiều rộng khoảng 9 mét và chiều dài khoảng 18 mét. Hãy linh hoạt trong việc điều chỉnh kích thước hình chữ nhật trong quá trình luyện tập. Sự thay đổi về kích thước này tạo ra các mức độ thử thách khác nhau cho người chơi tấn công. 
 • Sử dụng hai nón huấn luyện để tạo khung thành ở một đầu của hình chữ nhật và phân công một hậu vệ bảo vệ khung thành này. 
 • Đối với bài tập này, bạn cần hai người tấn công và một người phòng thủ. Nhiệm vụ của hậu vệ là bảo vệ khung thành. Dù là cầu thủ duy nhất bảo vệ khung thành nhưng hậu vệ này không đóng vai trò thủ môn nên không thể dùng tay. 
 • Hai cầu thủ tấn công phải tương tác bằng cách chuyền bóng cho nhau ở đường chuyền đầu tiên. Khi cầu thủ tấn công đầu tiên thực hiện đường chuyền, hậu vệ có thể di chuyển ra khỏi khung thành và tiến về phía trước để cướp bóng khỏi cầu thủ tấn công. 
Tấn công là bài tập quan trọng đối với các cầu thủ
Tấn công là bài tập quan trọng đối với các cầu thủ

Lời kết 

Bài viết trên đây là các bài tập bóng đá cơ bảnXoilac TV muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tập luyện. Chúc các bạn sớm trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi nhé.