Lithromantic nghĩa là gì? Dấu hiệu nhận biết hội chứng Lithromantic

Lithromantic là một hội chứng cảm xúc mà bản thân chỉ muốn dành tình cảm cho ai đó một cách thầm lặng mà không có nhu cầu thổ lộ. Nếu đối phương đáp lại tình cảm đó, họ sẽ lập tức ghẻ bỏ. Để hiểu rõ hội chứng Lithromantic nghĩa là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của bohemianproductions.net nhé.

I. Hội chứng Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic dùng để chỉ những người thích yêu đương thầm kín
Lithromantic là thuật ngữ đề cập đến một xu hướng tình cảm đặc biệt. Những người mắc hội chứng này chỉ muốn yêu đương thầm kín cho một đối tượng nào đó mà không cần đáp lại. Thậm chí, khi được đáp lại tình cảm, họ sẽ cảm thấy khó chịu, ghét ngược đối phương. Họ thích mơ mộng và tưởng tượng trong tình yêu hơn là có một mối quan hệ nghiêm túc.
Theo các chuyên gia, những người mắc hội chứng Lithromantic thường ảo tưởng đề đối phương rất hoàn hảo. Do đó, họ luôn tìm mọi cách để từ chối khi đối phương đáp lại tình cảm bởi sợ những ảo tưởng của bản thân có thể khiến mối quan hệ tan vỡ.
Được biết, hội chứng Lithromantic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016. Cụ thế, có một tài khoản mạng xã hội Tumblr đã đặt tên cho hội chứng Lithromantic dựa theo tiếng hy Lạp có nghĩa là hòn đá. Dù thế, các chuyên gia tâm lý cho rằng hội chứng Lithromantic đã xuất hiện từ lâu nhưng không được đề cập và cũng không có tên gọi cụ thể.
Sau khi ra đời, hội chứng Lithromantic ngày càng phổ biến hơn khi mà các bộ phim, truyện tranh được khắc họ rất hoàn hảo.

II. Dấu hiệu nhận biết Lithromantic

Có lẽ do còn quá mới nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu Lithromantic nghĩa là gì, đặc điểm của hội chứng này như thế nào. Những người có hội chứng Lithromantic thường có các đặc điểm, dấu hiệu như sau:

1. Không cần mối quan hệ yêu đương chính thức

Người mắc hội chứng Lithromantic vẫn dành tình cảm cho người khác nhưng với họ mối quan hệ chính thức là điều không cần thiết. Thay vì đón nhận đối phương, họ sẽ tìm mọi cách chạy trốn kết nối tình cảm đó.
Những người này thích đắm chìm trong mối tình đơn phương, thỏa mãn với những cảm giác của họ mà không hề đau khổ như chúng ta vẫn nghĩ.

2. Bị thu hút bởi những nhân vật hư cấu, không có thật

Những nhân vật trong phim ảnh, sách, truyện chính là đối tượng mà Lithromantic bị thu hút. Nhiều người cho rằng điều này thật viển vông nhưng những người mắc hội chứng Lithromantic lại cảm thấy rất thoải mái với điều này.
Việc không được đáp lại tình cảm với nhân vật hư cấu khiến họ cảm thấy an toàn, Lithromantic chỉ cần một chuyện tình tưởng tượng là đủ.

3. Không cảm thấy cô đơn

Những người mắc hội chứng Lithromantic không cảm thấy cô đơn trong mối tình đơn phương
Nếu người độc thân thường cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt mà muốn có một mối quan hệ chính thức thì Lithromantic lại không hề cảm thấy cô đơn, chán chường khi chỉ có một mình.
Dù cho họ có tình cảm nồng cháy với ai đó thì họ cũng không cần bầu bạn với ai, đơn giản vì Lithromantic cảm thấy ổn hơn khi không có người bên cạnh mình.

4. Sợ bị đụng chạm

Sợ bị đụng chạm ở đây không phải là đụng chạm về tình dục. Sự đụng chạm mà Lithromantic cảm thấy không thoải mái là nắm tay, âu yếm, hôn, ôm… Thế nhưng đối với vấn đề tình dục thì các Lithromantic lại cảm thấy hoàn toàn bình thường.

5. Cảm thấy khó chịu khi nói về người mình thích

Khi phải lòng ai đó, chúng ta sẽ thường chia sẻ điều đó với bạn bè, người thân thiết. Thế nhưng, người mắc hội chứng Lithromantic lại cảm thấy khó chịu khi người khác đề cập đến người mà họ thích. Sự ghen ghét này có thể nảy sinh khi đối phương đáp lại tình cảm của họ.
Nói chung, người mắc hội chứng Lithromantic chỉ muốn giữa riêng tình cảm đó bản thân mình. Họ âm thầm dành tình cảm, nghĩ về đối phương rất nhiều nhưng không muốn ai biết đến điều này. Sau một thời gian, tình cảm này sẽ dần biến mất và dành cho đối tượng khác.

6. Chỉ có nhu cầu tình cảm

Điều khiến Lithromantic sợ hãi là khi nói về chuyện yêu đương nhưng họ vẫn có nhu cầu tình dục. Có thể nói, mối quan hệ tình dục ngoài cam kết chính là mối quan hệ lý tưởng của những người mắc hội chứng Lithromantic.

7. Theo đuổi mối quan hệ không cảm xúc

Những người mắc hội chứng Lithromantic không thích người khác đáp lại tình cảm của mình
Lithromantic không mong muốn ở đối phương quá nhiều nếu có đi đến mối quan hệ chính thức. Điểm kỳ lạ là họ yêu thích bạn nhưng không muốn bạn đáp lại tình cảm với họ.
Họ vẫn sẽ có nhu cầu tiến xa hơn về mặt tình dục nhưng về cảm xúc lại cảm thấy không phù hợp.

8. Chai sạn cảm xúc

Có rất nhiều lý do khiến cho người nào đó không còn cảm xúc, có thể vì họ đã phải chịu đựng cú sốc nào đó hoặc xảy ra một sự việc đau lòng. Thế nhưng, nếu một người như vậy trong thời gian dài mà không có chuyện chấn động nào xảy ra thì chứng tỏ họ đã mắc hội chứng Lithromantic. Họ không sẵn sàng việc chia sẻ tình cảm của mình với bất cứ ai bởi đơn giản vì họ không muốn.

III. Cách khắc phục hội chứng Lithromantic

Qua thông tin giải đáp Lithromantic nghĩa là gì trên, có thể thấy hội chứng này gây ra nhiều cản trở cho cuộc sống, đặc biệt là chuyện tình cảm. Nhiều người hình thành xu hướng cảm xúc này do những tổn thương về mặt tâm lý. Vì thế, nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của hội chứng Lithromantic thì bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý.
Thực tế, Lithromantic không được xếp vào nhóm bệnh tâm thần cần phải điều trị. Thế nhưng, việc điều trị tâm lý sẽ giúp bạn chữa lành những tổn thương bên trong, từ đó có thể thoải mái thể hiện tình cảm của mình với đối phương và bước vào mối quan hệ chính thức.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ Lithromantic nghĩa là gì cũng như sự ảnh hưởng của xu hướng cảm xúc này đối với chuyện tình cảm. Cuộc sống ngày càng hiện đại và những tưởng về tình cảm, tình dục cũng thoải mái hơn, vì thế bạn hãy tự tin trong việc thể hiện con người thật của mình, hãy mạnh dạn thừa nhận tình cảm của mình với đối phương nhé.